5 tác hại của việc sử dụng tai nghe trong thời gian dài

Người ta thường sử dụng tai nghe khi học tập, thể thao, giải trí, nhưng khi sử dụng tai nghe trong thời gian dài với âm thanh quá lớn thì dễ làm ảnh hưởng đến thính giác của tai. Để bảo vệ sức khỏe cho tai bạn nên chọn tai nghe phù hợp và tìm hiểu cách đeo tai nghe khi chạy bộ, học tập, giải trí. Bài viết dưới đây sẽ mách cho bạn biết 5 tác hại khi sử dụng tai nghe trong thời gian dài.

Lỗ tai bị bịt kín khiến cho không khí không được lưu thông 

Mọi người thường đeo tai nghe với nhiều mục đích khác nhau như học tập, thể thao, giải trí, nhưng để bạn nghe được âm thanh rõ ràng và chất lượng, tai nghe phải được nhét vào ống tai ở một độ sâu nhất định và bị bịt kín. Điều này làm cho không khí bên trong tai không được lưu thông thuận lợi. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến lượng không khí không được lưu thông, lâu ngày sẽ gây ra các bệnh như viêm tai, ù tai nặng hơn có thể gây mất thính giác.

Sử dụng tai nghe trong thời gian dài sẽ gây đau tai ngoài

Sử dụng tai nghe trong thời gian dài sẽ gây đau tai ngoài

Gây ra tình trạng viêm tai ngoài 

Khi vùng da trong ống tai bị ảnh hưởng lâu ngày dẫn đến vùng da quanh đó sẽ bị bào mòn, tạo ra chất lỏng chảy ngược vào trong tai. Điều này dẫn đến bạn sẽ đau tai ngoài.  Việc này thường xảy ra với những người đi bơi nhưng khi đeo tai nghe thường xuyên cũng sẽ gặp tình trạng tương tự. 

Nguyên nhân gây viêm tai ngoài là do bạn có thói quen đeo tai nghe khi đi ngủ hoặc sử dụng mút tai nghe không vừa với tai, vì vậy chúng tạo áp lực lên vùng da bên trong ống tai, da sẽ bị mỏng dần nghiêm trọng hơn là hoại tử.

Làm hỏng màng nhĩ 

Ốc tai của mỗi người sẽ có nhiều tế bào thính giác, chúng chịu trách nghiệm nghe những âm thanh với nhiều tần số khác nhau. Những loại âm thanh có âm lượng quá lớn, hay quá chói tai khi nghe trong thời gian dài sẽ làm cho thính giác bị mệt. Nghe nhạc có cường độ lớn trong thời gian dài làm cho cơ quan thính giác bị tổn thương và ảnh hưởng đến hệ thần kinh. 

Việc lựa chọn loại nhạc và kiểu dáng tai nghe cũng ảnh hưởng nhiều sức khỏe tai của bạn. Bạn thích nghe các loại nhạc pop, rock thì nên mở âm lượng vừa đủ để tránh ảnh hưởng đến màng nhĩ. 

Nếu tần suất đeo tai nghe của bạn quá dày đặc hãy sử dụng tai nghe có thiết kế dạng mở, để tránh các tình trạng tai hầm, ù tai, khi sử dụng trong thời gian dài. Nếu bạn thường xuyên sử dụng tai nghe trong lúc chạy bộ có thể tham khảo tai nghe thể thao Shokz và tìm hiểu cách đeo tai nghe khi chạy bộ để tránh được những vấn đề về tai.

>>> Tham khảo thêm: Cách đeo tai nghe khi chạy bộ đúng nhất dành cho các runner

Tai nghe Shokz có thiết kế dạng mở

Tai nghe Shokz có thiết kế dạng mở 

Mất thính lực tạm thời 

Với một số bạn sẽ bị mất thính lực tạm thời khi bị tác động bởi âm lượng quá lớn. Đây được xem là cơ chế “tự bảo vệ” của tai, do những sợi lông li ti bên trong tai bị tổn thương nên chúng tiết ra một chất làm giảm độ nhạy của âm thanh. Lúc này, tai sẽ “đình công” trước những âm thanh kích thích hay khó chịu.

Để lấy lại được thính lựa bạn nên chọn nơi tĩnh lặng, để thính lực được nghỉ ngơi và trở lại tình trạng bình thường. Đồng thời nên tránh lặp lại tình trạng này nhiều lần vì nó có nguy cơ bị mất thính lực vĩnh viễn.

Sử dụng tai nghe nhiều gây suy giảm thính giác 

Suy giảm thính lực của tai sẽ diễn ra nếu bạn tiếp xúc với âm thanh có cường độ từ 85 đến 90 decibels trong 2 giờ liên tục và kéo dài từ 1-2 năm. Các loại máy nghe nhạc hiện nay đều có công suất cực đại lên đến 120 decibels gây áp lực trực tiếp lên tế bào thần kinh. Những âm thanh có cường độ vượt ngưỡng trên thì gây hại cho tai.

Khi nghe âm thanh có cường độ lớn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tai

Khi nghe âm thanh có cường độ lớn sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của tai

Cách đeo tai nghe khi chạy bộ dành cho dân thể thao chính là nên lựa chọn loại tai nghe thông thoáng, không bịt kín lỗ tai và sử dụng công nghệ chống ồn trong khoảng thời gian dài. Điều này sẽ giảm thiểu các bệnh lý về tai và mang lại trải nghiệm nghe nhạc tuyệt vời hơn cho bạn. Bạn có thể tham khảo những dòng tai nghe truyền âm thanh qua xương vì nó là dạng thiết kế mở với kiểu dáng nhỏ gọn, vừa vặn, giúp bạn vừa tận hưởng bài nhạc, vừa nhận thức được môi trường xung quanh.

Tổng kết 

Bên trên 5 tác hại khi sử dụng tai nghe trong thời gian dài, hậu quả của việc sử dụng tai nghe quá lâu là vô cùng nghiêm trọng. Vậy nên bạn nên giảm thời gian sử dụng hoặc nên tai được nghỉ ngơi khoảng 2 tiếng/ lần để tai của bạn được nghỉ ngơi, thư giãn. Ngoài ra, bạn nên tham khảo tai nghe dạng mở của Shokz và cách đeo tai nghe khi chạy bộ, học tập, giải trí để tìm ra hướng giải quyết phù hợp.

Likes:
0 0
Views:
220
Article Categories:
Tai nghe

Comments are closed.