Hướng dẫn quay video tua nhanh chỉ với chiếc điện thoại vivo

Tính năng quay video tua nhanh cho phép chúng ta nhìn những gì trên màn hình một cách sinh động với tiến độ nhanh hơn để bạn dễ dàng nhận thấy sự thay đổi. Trong bài viết này, chúng tôi xin phép được gửi đến bạn hướng dẫn quay video tua nhanh để bạn nắm được kỹ thuật quay time-lapse chuẩn xác nhất nhé.

Một vài nét về chế độ quay video tua nhanh

Quay video tua nhanh thời gian giúp tăng tốc độ nhằm tạo ra những hiệu ứng đặc biệt sẽ giúp bạn nhìn thấy một quá trình thay đổi trong thời gian nhanh hơn. Ví dụ như thay vì chờ đợi để xem một quá trình sinh trưởng của cây, cảnh mặt trời từ lúc mọc đến lặn mất nhiều giờ đồng hồ thì nay chỉ với 10s bạn đã thấy sự thay đổi. Các chủ đề thường quay dạng tua nhanh là: chuyển động đám mây, cảnh thành phố di chuyển nhộn nhịp, quá trình hoa nở…

Một ví dụ về video tua nhanh

Một ví dụ về video tua nhanh 

Hướng dẫn quay video tua nhanh

Chuẩn bị

Dĩ nhiên điều đầu tiên bạn cần là một chiếc smartphone có tính năng quay time-lapse. Bạn có thể quay thường rồi vào chỉnh sửa hoặc nếu camera bạn có bộ cảm biến tốt, quay nét, khả năng điều chỉnh đa dạng thì bạn có thể quay trực tiếp. Bên cạnh đó, bạn cũng nên trang bị một chân máy để chống rung lắc khi quay.

Xác định chế độ thời gian ngắn hay dài

Trước khi tiến hành quay thì bạn cần xác định thời gian của mỗi bức ảnh, tức là thời gian tạm dừng giữa mỗi bức ảnh, cảnh quay là bao lâu, là 1 giây, 10 giây, 1 phút hay thậm chí là 1 giờ.

Một số nguyên tắc cơ bản khi quay video tua nhanh 

Thông thường, một giây trong video sẽ bắt được 24-30 khung ảnh và được tính bằng đơn vị khung hình/ giây. Nếu bạn xem video 2 phút ở chế độ 24 khung hình/ giây thì nó tương đương với 2880 bức ảnh gộp lại với tốc độ cao.

Để tạo hiệu ứng Time-lapse, cơ bản thì bạn cần giảm khoảng thời gian cho mỗi lần chụp để hợp nhất chúng thành video 24-30 khung hình/giây. Ví dụ: Nếu vòng tuần hoàn mọc lặn của mặt trời mất 12 tiếng thì bạn sẽ cần 720 ảnh chụp trong 1 phút. Với độ nén 24 khung hình/ giây thì video cảnh quá trình mặt trời mọc lặn sẽ mất 30 giây.

Cảnh mây chuyển động

Cảnh mây chuyển động

Cách quay video tua nhanh 

Để quay được video đẹp nhất thì bạn cần canh góc máy để lấy nét ở điểm cố định và giữ máy vững sao cho không bị rung lắc. Bên cạnh đó, bạn cần kiên nhẫn quay video đủ dài để khi tua nhanh thì những hình ảnh đó có thể tạo nên hình ảnh chuyển động và thể hiện rõ sự thay đổi cảnh quan.

Bạn cần chuẩn bị chân máy để tránh rung khi quay

Bạn cần chuẩn bị chân máy để tránh rung khi quay

Quay video tua nhanh thời gian Time-lapse trên smartphone vivo

vivo đã ra mắt một số dòng điện thoại như vivo S1, vivo V17 Pro,…trang bị tính năng quay time-lapse trong cả chế độ chụp ảnh lẫn quay phim. Dù chỉ là điện thoại có mức giá tầm trung nhưng không thua kém gì những điện thoại cao cấp khi có tính năng time-lapse. Với chiếc điện thoại vivo thì giờ đây bạn không cần phải sử dụng ứng dụng thứ 3 để chỉnh sửa video tua nhanh thời gian nữa.

vivo V17 Pro có tích hợp tính năng quay time-lapse

vivo V17 Pro có tích hợp tính năng quay time-lapse

Những chế độ quay video tua nhanh thời gian có trong vivo

 + Chế độ Smooth (quay video Time-lapse trong khoảng thời gian ngắn): 

Khoảng thời gian ngắn hơn giữa mỗi ảnh sẽ cho ra video mượt mà hơn. Chế độ này thường được dùng để chụp các vật thể thay đổi trạng thái nhanh chóng như cử động của đám mây, băng tan, dòng người, dòng xe dịch chuyển trên phố về đêm

+ Chế độ Blocky (quay video Time-lapse trong khoảng thời gian dài):

Đây là chế độ ngược lại với Smooth, khoảng thời gian giữa mỗi ảnh sẽ dài hơn sẽ cho ra những đoạn phim có nhiều khối hơn. Chế độ này thường dùng để quay các vật thể chuyển động chậm. Ví dụ: quá trình xây công trình, quá trình nở hoa, quá trình trái cây chuyển từ chín sang thối. Những thước phim này có thời gian tạm dừng giữa mỗi ảnh khá dài, có thể là vài giờ hoặc vài ngày.

Cách quay video tua nhanh thời gian trên điện thoại vivo

Để tiến hành quay video tua nhanh thời gian trên vivo, bạn hãy thực hiện các bước sau:

  • Bước 1: Vào phần camera chọn mục Thêm và chế độ Tua nhanh thời gian

Giao diện chỉnh sửa video

Giao diện chỉnh sửa video

  • Bước 2: nhấn vào biểu tượng quay và bấm Dừng khi kết thúc. Chú ý trước khi bắt đầu bạn nên cài đặt chế độ quay góc rộng và tốc độ quay video phù hợp. 
  • Bước 3: bạn có thể chỉnh sửa video như cắt thời lượng, chèn chữ, chèn nhạc hoặc thêm bộ lọc để sinh động hơn. 
  • Bước 4: Sau khi hoàn tất video, bạn có thể thêm nhạc, thêm hiệu ứng, bộ lọc

Bạn có thể thêm bộ lọc cho sinh động

Bạn có thể thêm bộ lọc cho sinh động

Lưu ý: Tùy vào thời gian bạn muốn dành để thực hiện quay time-lapse mà bạn sẽ chọn thời gian “Interval” phù hợp. Nếu dự định quay hơn 1 giờ, bạn hãy chọn khoảng thời gian hơn 2 giây để thấy rõ sự thay đổi của cảnh vật. Ngược lại, nếu tầm 30 phút thì bạn hãy chọn “interval” từ 1 đến 2 giây.

Bạn có thể tham khảo thêm về hướng dẫn quay video trên vivo tại:

Hướng dẫn chỉnh sửa video

Với những hướng dẫn quay video tua nhanh ở trên, bạn đã có thể tự mình hoàn thành một bản video sinh động rồi đúng không nào. Chúc bạn thành công!

 

Likes:
0 0
Views:
1596
Article Categories:
Điện Thoại

Comments are closed.