Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài và biện pháp phòng tránh các bệnh về tai hiệu quả

Sức khỏe là vấn đề mà mọi người cần chú ý và bảo vệ. Những thói quen đơn giản hằng ngày cũng là nguyên nhân dẫn đến các loại bệnh mà bạn sẽ không ngờ đến. Ví dụ nếu bạn chọn thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ không phù hợp hậu quả là tăng nguy cơ mắc bệnh về tai như viêm tai ngoài, nhiễm trùng ống tai,… Vì vậy, bài biết dưới đây sẽ cho bạn biết những nguyên nhân và biện pháp phòng tránh các bệnh về tai. Cùng đọc để bảo vệ đôi tai nhé!

Nguyên nhân dẫn đến viêm tai ngoài thường gặp

Viêm tai ngoài là vấn đề mà mọi người thường mắc phải và nguyên nhân dẫn đến tình trạng này thường đến những thói quen diễn ra hằng ngày. Viêm tai ngoài là tình trạng ống tai ngoài nằm ở phía trước màng nhĩ bị nhiễm trùng. Vấn đề này xảy ra với những bạn thường xuyên bơi lội. Do sau bơi lội nước sẽ bị đọng trong ống tai, điều này tạo điều kiện giúp cho vi khuẩn phát triển trong môi trường ẩm ướt. 

Ngoài ra, viêm tai ngoài cũng đến từ những lý do như dùng vật thể cứng, không đảm bảo được độ an toàn, vệ sinh đưa vào trong tai hay thường xuyên dùng bông tăm,… Những hành động trên có thể làm rách lớp lót trong ống tai, tạo vết thương hở cho vi khuẩn xâm nhập vào và dẫn đến tình trạng bị viêm tai. Nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài sẽ dẫn đến biến chứng, nhiễm trùng nghiêm trọng.

Viêm tai ngoài là vấn đề mọi người thường mắc phải

Viêm tai ngoài là vấn đề mọi người thường mắc phải 

Tình trạng viêm tai ngoài khá phổ biến và cách phòng bệnh này cũng vô cùng đơn giản nhưng không phải ai cũng biết. Cùng tham khảo bài viết để biết cách phòng tránh nhé! 

Các biện pháp phòng tránh hiệu quả 

Phòng tránh các bệnh về tai sau khi bơi 

Để phòng tránh bệnh về tai khi bơi lội bạn nên sử dụng nút bịt tai chuyên dụng để giúp nước không vào trong tai. Sử dụng nút bịt tai có kích thường vừa vặn với ống tai để tránh bị rơi trong lúc bơi. Việc sử dụng nón bơi lội cũng góp phần làm hạn chế nước vào tai.

Sau khi bơi lội nên lắc hoặc nghiêng đầu để nước trong tai chạy ra ngoài sau. Tiếp theo sẽ sử dụng khăn để lau nhẹ nhàng bên ngoài tai.

Không nên đưa vật cứng vào bên trong tai

Nhiều người thường vô tình sử dụng những vật cứng như kẹp tăm, bút chì, ngón tay,… để đưa vào bên trong khi có tai bị ngứa, khó chịu. Điều này không đảm bảo được vệ sinh, làm tăng khả năng nhiễm trùng, dẫn đến viêm tai ngoài.

Không nên đưa những vật thể cứng vào bên trong ống tai

Không nên đưa những vật thể cứng vào bên trong ống tai

Hạn chế lấy ráy tai 

Nếu bạn là một người có thói quen thường xuyên lấy ráy tai thì nên hạn chế lại bởi ráy tai cùng đóng vai trò trong việc bảo vệ tai khỏi những bụi bẩn từ bên ngoài môi trường. Khi bạn cố lấy nó nhưng không đúng cách sẽ vô tình làm cho tăng nguy cơ bị mắc bệnh về tai. 

Hay khi bạn sử dụng các loại bông tăm để lấy ráy tai, hành động này làm ráy tai bị đẩy sâu vào trong tai, tệ hơn sẽ ảnh hưởng đến màng nhĩ. Bạn có thể liên hệ với bác sĩ tìm ra phương pháp lấy ráy tai đúng cách và an toàn nhé!

Hạn chế sử dụng tai nghe bịt kín trong thời gian dài 

Việc sử dụng tai nghe trong thời gian dài sẽ dẫn đến các tình trạng về tai như tai hầm, viêm tai ngoài,… Việc sử dụng các loại tai nghe nhét tai trong thời gian dài sẽ làm cho phần da trong tai bị mỏng, dễ trầy xước, nhiễm trùng.

Đặc biệt đối với những bạn có thói quen sử dụng thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ, mồ hôi chứa nhiều vi khuẩn sẽ tích tụ ở hai bên vành tai, tai nghe. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về tai. 

Thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ thiết kế mở của Shokz hạn chế các bệnh về tai  

Thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ thiết kế mở của Shokz hạn chế được các bệnh về tai 

Đối với những bạn thường xuyên sử dụng tai nghe trong thời gian dài, khi hoạt động ngoài trời như chạy bộ, leo núi, trekking,… nên chọn tai nghe dạng mở (Open-ear). Tai nghe thiết kế mở của Shokz là một ứng cử viên sáng giá. Sản phẩm có thiết kế dạng mở và truyền âm thanh qua xương thái dương nên khi sử dụng trong thời gian dài sẽ không gây ra các bệnh về tai. Ngoài ra tai nghe Shokz còn có nhiều tính năng vượt trội khác mà bạn có thể tham khảo.

Tổng kết 

Viêm tai ngoài tuy là một vấn đề phổ biến và không nguy hiểm đến tính mạng, tuy nhiên nên phòng tránh nó để bảo vệ đôi tai sức khỏe cho đôi tai của bạn. Bài viết bên trên có đề cập đến những biện pháp để hạn chế mắc bệnh viêm tai ngoài, hy vọng thông tin bên trên sẽ bổ ích với bạn. 

Với những bạn thường xuyên sử dụng thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ thì có thể tham khảo tai nghe truyền âm thanh qua xương Shokz để hạn chế các bệnh về tai nhé! Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

>>> Tham khảo: Chọn thiết bị nghe nhạc khi chạy bộ – Gợi ý top 3 tai nghe chạy bộ tốt nhất

Likes:
0 0
Views:
207
Article Categories:
Tai nghe

Comments are closed.