Những điều bạn cần phải biết khi mua bảo hiểm xe máy

Chấp hành nghiêm chỉnh luật lệ và trang bị thật tốt các loại giấy tờ tùy thân như bảo hiểm xe máy là nghĩa vụ của tất cả mọi người dân khi tham gia giao thông. Chính vì thế, việc mua bảo hiểm xe máy uy tín, chất lượng cũng là một điều vô cùng quan trọng. Hãy tìm hiểu thêm về bảo hiểm xe máy và những nơi sẽ giúp bạn sở hữu giấy chứng nhận bảo hiểm xe máy chuẩn nhất. 

1. Bảo hiểm xe máy có bắt buộc không? 

Dựa theo Khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008, người điều khiển xe cơ giới phải mang đầy đủ các loại giấy tờ, trong đó phải bao gồm Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Ngoài ra, bảo hiểm xe  cũng là loại bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với các chủ xe ô tô hay xe máy khi tham gia giao thông theo Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP.  Chính vì thế, người lái xe bắt buộc phải có và luôn mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. 

Mua bảo hiểm xe máy là nghĩa vụ của tất cả những người tham gia giao thông

Mua bảo hiểm xe máy là nghĩa vụ của tất cả những người tham gia giao thông

2. Liệu không có bảo hiểm xe máy có bị phạt không? 

Như đã nêu, sở hữu bảo hiểm xe máy là luật bắt buộc đối với những người tham gia giao thông. Do đó, việc không có Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy, chủ xe hoặc người lái xe chắc chắn sẽ phải chịu phạt.

Trong trường hợp, bạn không may được đề nghị kiểm tra giấy bảo hiểm xe máy và không thể xuất trình thì cảnh sát giao thông sẽ căn cứ theo Điểm a Khoản 2 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, được sửa đổi/bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, tiến hành các mức xử phạt như sau: 

Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển các loại phương tiện giao thông không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực. 

3. Mức phí bảo hiểm xe máy bắt buộc hiện nay 

Phí bảo hiểm là số tiền mà chủ xe cơ giới phải trả cho công ty cung cấp bảo hiểm khi mua bảo hiểm xe máy. Hiện nay, bảo hiểm xe máy có nhiều mức phí khác nhau, tùy thuộc loại phương tiện bạn dùng: 

  • Mô tô 2 bánh từ 50cc trở xuống: 55.000 đồng 
  • Mô tô 2 bánh trên 50cc: 60.000 đồng 
  • Mô tô 3 bánh: 290.000 đồng 
  • Xe máy điện: 55.000 đồng 
  • Các loại xe còn lại: 290.000 đồng 

 Tuy nhiên, không phải bất kỳ trường hợp nào doanh nghiệp bảo hiểm cũng sẽ bồi thường thiệt hại cho chủ xe cơ giới đối với các trường hợp sau đây:

  • Chủ động gây thiệt hại của chủ xe, người lái xe hoặc người bị thiệt hại 
  • Người lái xe cố ý gây tai nạn và không chịu trách nhiệm dân chủ của chủ xe cơ giới. Trường hợp người lái xe gây tai nạn cố ý bỏ chạy nhưng chịu trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới thì không thuộc trường hợp loại trừ trách nhiệm bảo hiểm.
  • Người lái xe chưa đủ tuổi hoặc quá độ tuổi điều khiển phương tiện giao thông theo quy định của pháp luật về giao thông đường bộ; Người lái xe không có hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ.

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện

Bạn có thể mua bảo hiểm xe máy bắt buộc và tự nguyện 

4. Lợi ích của việc mua bảo hiểm xe máy điện tử

4.1 Tồn tại vĩnh viễn

Tất cả thông tin cũng như giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe sẽ được lưu trữ trên hệ thống điện tử, tránh các trường hợp mất, rách, thấm nước, nhoè,… như các loại giấy chứng nhận thông thường.

4.2 Mua online ở bất kỳ đâu, bất kỳ lúc nào

Hiện nay, các doanh nghiệp cung cấp bảo hiểm đã bổ sung thêm dịch vụ mua bảo hiểm xe máy trực tuyến trên các hệ thống website, ứng dụng và theo luật Giao thông đường bộ cũng đã chấp nhận giấy chứng nhận điện tử. Vì thế, bạn sẽ không phải mất thời gian chờ đợi, di chuyển đến các điểm bán mà có thể mua và thanh toán ngay trên điện thoại, hạn chế việc tụ tập đông đúc trong thời điểm dịch bệnh vẫn còn diễn ra.

4.3 Tra cứu và quản lý thông tin bảo hiểm

Vì tất cả thông tin đều được cập nhật trên app nên bạn hoàn toàn có thể kiểm tra và chỉnh sửa nếu có sai sót. Ngoài ra, khi cần xuất trình, bạn cũng chỉ cần mở ứng dụng lên hoặc đưa mã QR Code được cấp sau khi mua bảo hiểm, Cảnh sát giao thông sẽ quét mã để xác nhận thông tin. 

Cùng ngân hàng số TNEX mua bảo hiểm xe máy điện tử 

Hiện nay, với ứng dụng ngân hàng số TNEX, bạn mua bảo hiểm xe máy điện tử dễ dàng, sử dụng tức thì và không mất thời gian chờ duyệt. Ngoài ra, bạn không cần phải tìm kiếm cũng như di chuyển đến các đơn vị chất lượng nhưng vẫn có thể sở hữu ngay giấy chứng bảo hiểm xe máy điện tử ngay trên chiếc điện thoại của mình. Điều này còn giúp bạn thoát khỏi vấn nạn “người ở đây, thẻ ở nơi nào” khi cần sử dụng. Chỉ cần thực hiện 5 bước đơn giản sau bạn đã hoàn tất thủ tục và có cho mình một tấm thẻ bảo hiểm xe máy an toàn và uy tín: 

Bước 1: Chọn mục Bảo hiểm ở màn hình chính. 

Bước 2: Chọn loại Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe mô tô – xe máy. 

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cá nhân. 

Bước 4: Xác nhận thông tin. 

Bước 5: Thanh toán. 

Ngân hàng số TNEX hỗ trợ người dùng mua bảo hiểm xe máy ngay tại nhà

Ngân hàng số TNEX hỗ trợ người dùng mua bảo hiểm xe máy ngay tại nhà 

Tổng kết

Như vậy, thông qua bài viết trên, việc mua bảo hiểm xe máy hiện nay được xem là bắt buộc, nếu bỏ qua, bạn có thể sẽ vướng vào tình trạng “tiền mất, tật oan”. Hãy nhanh tay mua ngay bảo hiểm xe máy trên ứng dụng TNEX vừa bảo toàn được chiếc ví của mình, vừa nhanh chóng và tiện lợi. 

 

Likes:
0 0
Views:
224
Article Categories:
Tài chính - ngân hàng

Comments are closed.