Tiềm năng và triển vọng của ngân hàng số tại Việt Nam

Trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển, các doanh nghiệp, đặc biệt là các tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính đang dần mở rộng các mô hình kinh doanh chuyển đổi số. Từ đây, ngân hàng số chính thức ra đời và đang dần trở nên phổ biến trong đời sống của người dân Việt Nam. Không những thế, với tốc độ gia tăng về số lượng người dùng Internet, Internet Banking được xem là một giải pháp tài chính vượt trội. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tiềm năng và sự triển vọng của ngân hàng số tại Việt Nam nhé.  

1. Tiềm năng của mô hình ngân hàng số tại Việt Nam 

1.1 Lượng người dùng Internet lớn  

Một trong những tiềm năng lớn nhất của ngân hàng số Việt Nam chính là số lượng người dùng internet đang tăng nhanh “chóng mặt”. Hiện nay, Việt Nam có hơn 70% dân số sử dụng đang sử dụng điện thoại thông minh,và con số này vẫn tiếp tục tăng lên qua từng năm. Điều này tạo ra một cơ hội lớn cho các doanh nghiệp tài chính, đặc biệt là các tổ chức đang cung cấp dịch vụ Internet Banking có thể phát triển và mở rộng thị trường. Với những tiện ích vượt trội mà mô hình này mang lại thì chắc chắn rằng trong tương lai, ngân hàng số sẽ ngày càng “bùng nổ” tại thị trường Việt Nam chúng ta.

Việt Nam được xem là quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao thứ 2 trên thế giới [[alt=Việt Nam được xem là quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao thứ 2 trên thế giới ]]

Việt Nam được xem là quốc gia có tỷ lệ người dùng Internet cao thứ 2 trên thế giới 

1.2 Xu hướng “không dùng tiền mặt” thịnh hành 

Trải qua giai đoạn Covid 19 khắc nghiệt, người dân đã dần có thói quen thanh toán hoá đơn, chuyển/nhận tiền với hình thức trực tuyến. Và ngay cả khi, cuộc sống đang trở lại bình thường thì việc sử dụng các tài khoản ngân hàng online vẫn tiếp tục được duy trì. Đặc biệt là những người dùng trẻ, họ xem việc thanh toán “không dùng tiền mặt” là một xu hướng mới. Một trong những tính năng nổi bật của ngân hàng số là có thể thanh toán, chuyển khoản bất cứ lúc nào, bất kể ở đâu, kể cả ngày lễ Tết hay cuối tuần. Chính vì điều này mà không ít các bạn trẻ “đua nhau” đăng ký tạo tài khoản ngân hàng trực tuyến. 

Giới

Giới trẻ ngày nay ưu tiên sử dụng hình thức thanh toán “Không dùng tiền mặt”  

1.3 Hệ thống thanh toán điện tử phát triển mạnh

Với sự xuất hiện của các ví điện tử và các cổng thanh toán trực tuyến khiến cho việc thực hiện các giao dịch tài chính trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Và khi người dùng muốn sử dụng các phương thức thanh toán này, họ sẽ phải liên kết với tài khoản ngân hàng đã đăng ký. Điều này đồng nghĩa với việc, ngân hàng số tại Việt Nam lại ngày càng được “săn đón” nhiều hơn nữa. Ngoài các tính năng như thanh toán hóa đơn, chuyển tiền và quản lý tài chính, ngân hàng số còn có thể liên kết với các hệ thống thanh toán điện tử đến tiến hành giao dịch, giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức.

Ví điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến đối với người tiêu dùng Việt Nam [[alt=Ví điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến đối với người tiêu dùng Việt Nam ]]

Ví điện tử ngày càng được sử dụng phổ biến đối với người tiêu dùng Việt Nam 

2. Triển vọng của mô hình ngân hàng số 

2.1 Sự ủng hộ từ cơ quan nhà nước

Triển vọng của ngân hàng số Việt Nam cũng được thúc đẩy bởi sự hỗ trợ từ phía chính phủ và các cơ quan quản lý. Chính phủ đã đưa ra nhiều chính sách và quy định nhằm khuyến khích sự phát triển của ngân hàng số. Ví dụ, cơ quan nhà nước  đã phát động chương trình “Cách mạng công nghệ số” nhằm thúc đẩy việc sử dụng công nghệ số trong các lĩnh vực kinh tế và xã hội. Ngoài ra, các cơ quan quản lý cũng đang nỗ lực để tạo ra một môi trường kinh doanh thuận lợi cho các ngân hàng số hoạt động tại Việt Nam. Điều này cũng giúp cho các doanh nghiệp cung cấp tài chính có thêm nhiều cơ hội để phát triển mô hình này. 

2.2 Phát triển tính năng và mở rộng sản phẩm dịch vụ 

Hiện nay, các ngân hàng số cũng đang đưa ra nhiều dịch vụ và sản phẩm mới nhằm đáp ứng nhu cầu của người dùng tại Việt Nam. Ví dụ, các ngân hàng số đã phát triển các ứng dụng di động tiện lợi để khách hàng có thể thực hiện các giao dịch ngay trên điện thoại di động của mình. Các dịch vụ như vay tiền trực tuyến, đầu tư thông minh và quản lý tài chính cá nhân cũng đang trở nên phổ biến và được phát triển. Điều này cho thấy các ngân hàng số đang nỗ lực để mang lại giá trị gia tăng cho khách hàng và tạo ra nhiều trải nghiệm tốt hơn.

2.3 Công nghệ mới cập nhật liên tục 

Công nghệ và kỹ thuật là một trong những yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của ngân hàng số. Vì mô hình hoạt động của loại ngân hàng này hoàn toàn dựa vào kỹ thuật điện tử và công nghệ cao. Trong tương lai, công nghệ khoa học không ngừng cải tiến và nâng cấp, ngân hàng số tại Việt Nam có thể ứng dụng một số khoa học công nghệ mới như: công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), công nghệ Blockchain,… tạo ra nhiều tiện ích hơn cho người dùng.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI sẽ được ứng dụng vào mô hình ngân hàng số tại Việt Nam

Công nghệ trí tuệ nhân tạo sẽ được ứng dụng vào mô hình ngân hàng số tại Việt Nam  

Tổng kết 

Có thể thấy, mô hình ngân hàng số tại Việt Nam ngày càng có tiềm năng và triển vọng trong tương lai. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm vượt trội đó, ngân hàng số cũng cần đối mặt với các thách thức, đặc biệt là vấn đề bảo mật thông tin. Với sự phát triển không ngừng của công nghệ, ngân hàng số có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển kinh tế và tài chính tại Việt Nam. Chính vì thế, đừng ngần ngại trở thành một phần của xu hướng bạn nhé. Hãy cùng ngân hàng số TNEX tận hưởng những dịch vụ tiện ích, nâng cấp cuộc sống thoải mái và thú vị hơn. 

>>> Xem thêm tại: 22 app quản lý chi tiêu tốt nhất trên iOS và Android

Likes:
0 0
Views:
144
Article Categories:
Tài chính - ngân hàng

Comments are closed.