Yếu tố cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ và ký hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán

Ủy thác đầu tư là một phương pháp phù hợp với những nhà đầu tư mới chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm hoặc những nhà đầu tư không có nhiều thời gian dành cho thị trường. Đây là một dịch vụ đang trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam. Dưới đây là một số yếu tố mà nhà đầu tư cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ và hợp đồng của ủy thác đầu tư chứng khoán.

Lựa chọn dịch vụ ủy thác đầu tư chứng khoán từ các công ty/tổ chức uy tín

Để có thể yên tâm giao vốn của mình cho một công ty hoặc tổ chức nào đó, bạn phải bỏ rất nhiều thời gian để tìm hiểu và nghiên cứu về công ty. Dưới đây là hai yếu tố mà chúng tôi muốn đề cập tới mà các bạn nên tham khảo trước khi đưa ra quyết định lựa chọn dịch vụ ủy thác đầu tư.

Lưu ý khi lựa chọn dịch vụ ủy thác đầu tư trên thị trường

Lưu ý khi lựa chọn dịch vụ ủy thác đầu tư trên thị trường

Chiến lược đầu tư 

Các nhà cung cấp dịch vụ ủy thác đầu tư luôn có những chiến lược đầu tư cụ thể và minh bạch. Với mục tiêu tăng trưởng ổn định và an toàn, họ có thể lựa chọn đầu tư theo dòng tiền hoặc đà tăng trưởng. Các nhà đầu tư nên xem xét liệu chiến lược này có thực sự hiệu quả và mang lại lợi nhuận vững chắc trong thị trường ngày nay hay không.

Ngoài ra, nên chú ý đến việc công ty phát hành chứng khoán có thực sự tốt hay không dựa vào các yếu tố như sau:

  • Tổ chức phát hành hoạt động trong ngành và lĩnh vực phát triển tốt trong những năm gần đây, mở rộng quy mô, doanh thu và lợi nhuận tốt 
  • Đà tăng trưởng của công ty ổn định và bền vững, với báo cáo tài chính vững chắc, kết quả hoạt động năm sau tốt hơn năm trước
  • Lãnh đạo doanh nghiệp có tầm nhìn xa, tư duy chiến lược và định hướng phát triển lâu dài

Quản lý rủi ro cũng cần được chú ý. Bất kể điều kiện thị trường như thế nào, các công ty quản lý đều có chiến lược để tối đa hóa lợi nhuận. Họ đẩy mạnh đầu tư vào các sản phẩm sinh lời cao nhưng lại bỏ qua các yếu tố rủi ro đi kèm. Đây là một công ty ủy quyền cần tránh xa. Mặc dù mọi người đều muốn kiếm được nhiều tiền, nhưng sẽ không tốt nếu bạn đặt tiền của mình vào một nơi mà họ không thể đảm bảo sẽ trả lại vốn cho bạn. 

Các chiến lược phát triển dài hạn luôn được định hướng bởi một công ty quản lý ủy thác tốt. Họ có những nhà quản lý chuyên nghiệp và tài năng, có tầm nhìn xa và nhạy bén với những diễn biến của thị trường. Đây quả thực là một lựa chọn hoàn hảo cho các nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận từ việc ủy ​​thác đầu tư của mình. 

Lựa chọn các công ty có chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp

Lựa chọn các công ty có chiến lược đầu tư chứng khoán phù hợp

Chi phí ủy thác 

Ủy thác đầu tư sẽ thu phí mà người tham gia phải trả. Đó có thể là phí môi giới, phí quản lý tài khoản đầu tư, phí thực hiện, phí thường niên,…

Mỗi công ty quản lý ủy thác sẽ có các quy tắc riêng để tính phí nhà đầu tư. Họ sẽ tư vấn cụ thể cho bạn trước khi ký hợp đồng, hoặc bạn có thể tham khảo các văn bản, chính sách được đăng tải công khai trên website chính thức của họ. Hãy chắc chắn rằng bạn biết những khoản phí này để bạn không phải tự hỏi tại sao bạn phải trả thêm một số tiền. 

Ngoài ra, trách nhiệm tài chính và nghĩa vụ nộp thuế là những điều cần lưu ý. Khi bạn kiếm được thu nhập từ đầu tư, bạn phải trả thuế thu nhập cá nhân hoặc thuế thu nhập doanh nghiệp (nếu bạn là doanh nghiệp) cho nhà nước. Người được ủy thác có thể khấu trừ trực tiếp từ lợi nhuận dựa trên tỷ lệ phần trăm đóng góp của bạn. Hãy tìm hiểu và đảm bảo rằng bạn rõ về chi phí nộp thuế trước khi ký hợp đồng 

Cần lưu ý đến chi phí ủy thác

Cần lưu ý đến chi phí ủy thác

Những lưu ý khi ký hợp đồng ủy thác đầu tư chứng khoán

Nhà đầu tư cần đọc kỹ và hiểu rõ các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng giao dịch để đảm bảo quyền lợi của chính mình. Các hợp đồng ủy thác đầu tư thường do bên được ủy thác soạn thảo.

Nếu chủ đầu tư không biết rõ về thuế mà hợp đồng sẽ rất tai hại. Trong trường hợp xảy ra tranh chấp, mọi việc sẽ được giải quyết theo đúng hợp đồng, bên ủy thác sẽ gặp bất lợi. Pháp luật không thể giúp bạn lúc này vì cả hai bên đã ký và đồng ý các điều khoản trong hợp đồng. 

Những lưu ý khi ký hợp đồng ủy thác đầu tư

Những lưu ý khi ký hợp đồng ủy thác đầu tư

Các nhà đầu tư cũng cần tìm hiểu và tham gia ủy thác với các đối tác được hoạt động dưới sự cấp của nhà nước. 

Ủy thác đầu tư là hoạt động kinh doanh phải được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Nếu nhà đầu tư ủy thác cho các đơn vị kinh doanh trái phép, không đủ điều kiện, hoạt động kinh doanh trái pháp luật,… thì sẽ không được nhà nước bảo hộ, không được hưởng các quyền lợi do chính sách quy định. 

Hãy cảnh giác với những lời đề nghị và hứa hẹn đầu tư không trung thực trên thị trường. Họ có thể đưa ra những lời đề nghị rất hấp dẫn như phí thấp, lợi nhuận cao, đầu tư ít nhưng thu nhập nhiều. Bởi vì khi xảy ra vấn đề, nhà đầu tư rất khó có thể lấy lại số vốn mình đã bỏ ra.

>> Xem thêm: Đăng ký mở tài khoản chứng khoán tại HSC

Kết luận

Trên đây là một số điều cần lưu ý khi lựa chọn dịch vụ và hợp đồng của ủy thác đầu tư chứng khoán. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được dịch vụ phù hợp và chất lượng nhất để đầu tư thành công.

 

Likes:
0 0
Views:
239
Article Categories:
Chứng khoán

Comments are closed.